Được tạo bởi Blogger.

Thứ Bảy, 11 tháng 1, 2014

cách nuôi dưỡng gà chọi khi thi đấu trở về

cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà khi đi đá trở về 


tại sao cần phải chăm sóc kĩ khi gà mới đá trở về ? 

cách chăm sóc khi gà mới đi đá về rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết kĩ thuật này 
khi mới đá về gà của bạn sẽ ốm yếu và thương tích trên mình rất nhiều, để chú gà của bạn chơi được lâu và xung khỏe hơn những lần trước :"  văn ôn võ luyện " là ở chỗ này 
nhưng bạn có biết một trong những yếu tố quyết định về việc thành bại trong những trận tiếp theo của chú gà bạn coi trọng chăm sóc đó là việc bạn nuôi dưỡng đấu sĩ ( chiến kê ) của bạn vào thời điểm này rất quan trọng.

khi chiến kê của bạn đi thi đấu về gà rất mệt và dễ nhiễm bệnh, nhiễm lạnh và có nhiều yếu tố hình thành lên các bệnh không mong muốn của gà mà rất thường gặp và khó chữa vì thế bạn cần lưu tâm và chú ý nhiều hơn bình thường lúc gà khỏe vì như vậy bạn sẽ biết chú gà của mình bị thế nào và dễ sử lý
theo mình bạn nên lau sạch sẽ hết máu, hết đất và nhớ lau bằng nước ấm nhé, vỗ đờm có thẻ lấy một lông cánh gà nhúng nước lạnh rồi lấy tay vuốt ngược lông đó rồi lấy ngón tay khẽ mở miệng gà ra từ từ rồi lùa lông gà vừa nhúng nước vào sâu cổ họng và lấy những thứ bẩn và máu của đối thủ khi gà mổ nhau, cứ như vậy vài lần rồi cho uống nước,sau đó bạn lau sạch và lau khô, tiếp đó nên cho gà ăn một mồi cơm nhỏ sau đó bạn nên xoa rượu thuốc bóp cho gà mau lành những vết bầm tím ( lưu ý không nên lau rượu vào nhũng chỗ bị sát da.( vết thương hở ) vì như vậy gà sẽ xót và khó chịu
tùy vào tình trạng gà khỏe hay yếu bạn cũng nên cho uống thêm một viên tiêu viêm, kén và một viên b1.
thuốc tiêu viêm chắc mình không cần nói bạn cũng biết tác dụng của nó, nó làm cho gà có đề kháng chống viêm, xưng khớp,
thuốc B1 giúp gà có đề kháng khỏe mạnh dẻo giai ( đây là thuốc tăng cường lực bạn không nên cho uống nhiều quá chỉ 2 viên thôi nhé vì cho uống nhiều sẽ có tác dụng phụ bạn nhé.
sau đó bạn nên cho gà nghỉ ngơi và sưởi bằng điện cho gà nhé ( nhớ không cho gà vào chỗ nhiều gió, đặc biệt mùa đông nên sưởi mùa hè thì phơi gà nhớ đùng quên một máng nước nhé.
ngày 1 coi như thành công và ngày 2 bạn nên xem lại các triệu chứng về bộ dạng hình thái của chiến kê xem chỗ nào không ổn để có biện pháp xử lý hiệu quả. ngày 2 thì bạn chỉ lau nước ấm và thoa rượu thuốc bóp thôi và lau khô, rooiii cũng làm nóng cho gà sau đó cho gà ăn thêm thóc nhé nếu gà chưa ăn được bạn cũng nên cho ăn cơm nóng thêm một ngày nữa. 

bạn đùng lo, đừng vội vàng vì có thể gà bạn bị âm đòn nên chưa ăn mạnh thôi. nếu bạn làm đúng như bước trên bạn có thể yên tâm ngày 3 bạn có thể vào nước om cho gà, lau cho gà bằng nước om nhé nhưng nước này không nên cho nhiều nghệ quá chỉ cho một miếng nhỏ khoảng chừng  3, 4 cm thôi nhé.
nước gồm có : nghệ 1 củ, ngải cứu cho nhiều một chút, chè khô 1 lượng nhỏ, vỏ cam, vỏ quít 1 quả, một thìa cà phê muối ăn. một chén rượu trắng, và nước đun sôi rồi lau, chờm cho gà là tốt bạn nhé.
cứ như vậy khi gà bong hết vết thương bạn tăng nghệ lên nhé.
như vậy sau 1 tuần gà của bạn dù yếu chết cũng hồi phục và căng hơn. rồi tiếp tục cho gà chạy lồng và huấn luyện.
bạn nên làm nóng và xoa cho gà thường xuyên nhé như vậy gà sẽ thuần người ..........
bạn thấy bổ ích và hay thì hãy like ủng hộ mình nhé !
chúc các bạn thành công. 
Published: By: Nặc danh - 13:22

Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

cách chữa chứng khò khè, khó thở sau khi chọi về


ga-choi-nguyen-nghia
gà khỏe
Theo yêu cầu của các anh em mới tập chơi gà chọi và sự đam mê và hiểu biết về kĩ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng của nguyễn nghĩa nên mình xin gửi tới anh em chơi gà bài thuốc chữa gà bị lạnh, khò khè sau khi đi chọi về.
nguyên nhân gà bị lên đờm khò khè, ỉa phân xanh, phân trắng.
là do sau khi đi đánh về các bác nhà mình thường không lau lại nước ấm cho gà, thoa thuốc bóp cho gà, và lí do đặc biệt là bạn thấy gà đau nên không muốn đụng vào gà vì thế sẽ dẫn đến việc vết thương lâu khỏi, mốc, còn chúng khò khè là do bạn đã làm tốt tất cả các bước lau và vỗ đờm kĩ, nhưng vấn đề bạn nhốt gà cho gà ngủ chỗ lạnh cũng là nguyên nhân chủ yếu gây lên chứng đi ỉa, phân xanh, phân trắng biến chứng sang khò khè.

cách khắc phục và chữa trị các bệnh trên đó là bạn phải thật sự hiểu con gà của bạn, bạn phải biết điều gì nên làm khi đi đá về. khi gà đi đá về thường là do quá tải đòn phải trổ hết tài năng nên rất là mệt và kiệt sức.
bạn cần nhìn nhận con gà của bạn xem gà của bạn đau đến mức nào để xử lý, thông thường khi đi chọi về bạn không nên cho gà ăn thóc, ăn mồi.
khi đi chọi về bạn nên để gà ăn một mồi cơm và cho gà uống nước vì gà của bạn mất nước và đâu toàn thân nên việc tiêu hóa sẽ kém hơn thế nên cho ăn cơm nóng là tốt nhất, nếu con gà của bạn không tự ăn được bạn cũng nên đút cơm cho gà và cho uống nước,và không nên cho ăn no quá nhé.
bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lại xem gà của bạn có triệu chứng gì khác không. Bên cạnh đó theo kinh nghiệm của mình bạn nên thắp điện sưởi cho gà nhé.sau khi cho gà ăn uống song bạn nên làm nóng và lau khô cho gà nhé vì bước làm nóng rất quan trọng để tránh gió cho gà vì thế bạn đừng làm ướt lông gà hãy lau khô kĩ càng rồi mới cho gà sưởi bằng điện như thế gà khỏe và nhanh hồi phục.
nêu như bạn lỡ để gà của bạn bị đi ỉa, khò khè khó thở thì mình xin đưa ra cho bạn một số loại thuốc dễ kiếm và hiệu quả như sau.
bạn có thể cho gà uông thêm b1 và thuốc đặc trị đi ỉa.
ga-choi-nguyen-nghia
thuốc đặc trị đi ỉa của gà
nếu gà hết đi ỉa mà vẫn khò khè bạn nên dùng lá trầu không + muối ăn vò nát rồi cho gà ăn
 bên cạnh đó bạn vẫn nên cho gà ăn uống nhiều chất bổ dưỡng đặc biệt không nên cho an mồi vào thời điểm gà đi ỉa nhé.
bạn có thể cho gà uống thuốc tiêu đờm của người + 2 viên b1
nếu gà của bạn vẫn tốt chỉ bị khò khè khi đánh bạn nên cho gà chạy lồng và vỗ sạch đờm rồi làm nóng cho gà, sau đó nên phơi gà thường xuyên nhé
nếu vẫn không khỏi bạn có thể vần hơi cho gà và một chút đòn để tăng đề kháng. nhớ là gà của bạn khỏe không có bệnh gì chỉ có khò khè khi thở thì bạn nên làm thử nhé.
đây là một số kinh nghiệm của nguyễn nghĩa khi gà chọi của bạn đi đánh về bị khò khè.
nói chung có rất nhiều triệu chứng khác nhau đòi hỏi người nuôi gà phải hiểu biết về con gà của mình nếu gà của bạn có vấn đề bạn có thể gọi trực tiếp cho mình mình sẽ bày giúp bạn một số bài thuốc có thể giúp ích cho bạn.
Rất vui khi được giao lưu với anh em cùng đam mê.
bạn có thể bổ xung ý kiến và cho mình bài học. mình đưa thông tin này chỉ là kinh nghiệm của mình thôi nhé có gì thiếu sót mong anh em chỉ dạy.
bạn thấy bổ ích và hay thì hãy like ủng hộ mình nhé !
Published: By: Nặc danh - 23:11

Thứ Năm, 2 tháng 1, 2014

kinh nghiệm nuôi và chọn gà chọi

bạn đang băn khoăn mình là người mới chơi gà, chưa có kinh nghiệm chọn và tuyển những võ sĩ ( chiến kê ) cho mình. Hiện nay trên thị trường có rất rất nhiều dòng giống gà chọi hay có thể trưng dụng được, dù là gà nòi bình định hay gà cựa miền nam, cá nhân tôi luôn chọn và tin dùng những chú gà tận mắt tôi tuyển chọn và săn sóc, bạn đừng lo những vấn đề này rất đơn giản bạn chỉ cần làm theo tôi nhé:
ga-dep-nguyen-nghia
Bộ dạng con gà đẹp
bước 1: khi bạn chon những chú gà còn trong trứng bạn có thể tìm hiểu về dòng giống của gà bố mẹ, bạn có thể biết được gà con sau này sẽ thế nào gan lì hay chỉ là thứ bỏ đi, bộ dạng đẹp trường sức hay chỉ là những chú gà tầm thường bạn nên chọn những con bố đã có thành tích về đòn lối, chân tay, mắt, liền bộ. liền bộ về cần cổ không quá nhỏ, thừa cần,cổ cò.... theo kinh nghiệm của tôi bạn tuyệt đối không nên chọn gà có màu mắt vàng vì gà này yếu sức và không có độ gan....
vảy cẳng :
1. Kích Giáp
Kích giáp là vảy tựa như quấn cán, cách 4 hàng vảy, tính từ gối xuống. Tương truyền, gà có vảy này thuộc hàng tướng kê, ra đòn nhanh lẹ dũng mảnh, ăn độ chớp nhoáng, khiến cho địch thủ đa số tử trận, hộc máu chết tại chỗ.

2. Thất Đao Thiên
Thất Đao Thiên là loại vảy có 7 vảy quấn cán từ cựa hướng lên tới gối. Tương truyền, gà này là gà sát kê, ra đòn nhẹ nhàng nhưng hiểm độc vô cùng. Nhìn thế đá, cứ tưởng là bình thường nhưng với vài cú nhảy đầu tiên là đã hạ đối phương hộc máu chết tại chỗ, không cho đối phương có cơ hội phản đòn.
3. Giáp Thới Phòng Đao
Giáp Thới Phòng Đao là hàng vảy tại thới, đi đều lên qua cựa, cong vào, ôm lấy cựa, hình thức phải rõ ràng, vảy phải đều nhau, không bị khai chia. Gà có vảy này, tài ba xuất chúng.
4. Hàm long

Hàm Long là vảy lớn hơn các vảy khác, có 1 đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài (hàng nội/hàng quách) và đụng 1 vảy nhỏ nằm giữa. Gà có vảy này là gà hay.
5. Giáp Vy Đao

Giáp Vy Đao là vảy gồm 4 đến 5 cái ở hàng nội (hàng quách) nằm gần cựa chụm đầu vào nhau, hướng về phía cựa. Gà có vảy này cũng thuộc hàng quý hiếm khó tìm, được các sư kê xếp vào hàng tướng kê vì gà này thường ra đòn rất đẹp mắt và có chân cựa cực kỳ nguy hiểm.

6. Nội Hoa Đăng
Nội Hoa Đăng là loại vảy có các vảy của hàng nội đi thẳng đều lên tới cựa. Gà nào có nội hoa đăng cả hai chân thì được liệt vào thần kê, còn tài giỏi hơn cả linh kê nữa. Gà này có đủ tài hay của một võ sư, tiến thoái nhịp nhàng, ra đòn xuất nhập tùy ý, thân pháp linh hoạt, là gà cực quý.7. Văn Võ Song Toàn
7. Văn Võ Song Toàn là một chân có 3 hàng vảy ở mặt tiền, một chân có 2 hàng trơn. Gà có loại vảy này thì chắc chắn một điều là đi đến đâu cũng vô địch, bách chiến bách thắng. Gà này có đủ bài bản của các đòn độc như song phi, đá tạt ngang, đá kèo trên, đá kèo dưới, và biến đòn cực kỳ nhanh khiến cho gà địch lung túng, lãnh đòn hiểm mà chết.

8. Linh Giáp Tử
Linh Giáp Tử là vảy từ thẳng từ thới chạy lên đụng hai giáp đóng ngay cựa hàng nội (hàng quách). Gà này được các sư kê sếp vào hàng thần kê, thường đá rất hay và những đòn rất độc ở nước cuối.

9. Song Phủ Đao
Song Phủ Đao là hai vảy của hàng quách đóng sát nhau tại cựa, hai đầu nhọn đâm thẳng vào cựa. Gà nào có cựa này thì rất nhanh lẹ, xuất đòn nhanh, trả đòn lẹ, đúng là một con gà kỳ tài. Đây là gà chuyên dùng cựa đâm chém vào các chỗ nhược của gà địch, do vậy gà nào cáp độ với loại gà này thì không có thua chạy, mà chỉ có chết tại trường thôi.

10. Trường Thành
Trường Thành là khi vảy của hàng hàng ngoại (hàng thành) lấn nhiều sang phía hàng nội (hàng quách). Vảy này thuộc loại vảy hiếm, lâu lâu mới có một con, được các sư kê liệt vào hàng quý kê. Gà này tài ba xuất chúng, ra đòn rất mạnh, hiểm, có tài quăng giỏi, đã từng làm không ít hàng cao thủ võ kê hồn lìa khỏi xác!

11. Lạc Ma Hàm Cốc
Lạc Ma Hàm Cốc là vảy ở hàng quách, từ cựa đổ xuống, đầu hơi tròn. Gà nào có vảy này sở trường về đá mép, đá hầu, nhảy cao đá tạt ngang, càng đá càng trổ nhiều tài hay, đòn đẹp, đúng là một chiến kê. Gà này có một đặc điểm là khi cáp độ xong, vừa thả gà ra là bay thẳng vào đá luôn mấy đòn áp đảo gà địch, nhiều lúc gà địch không chống đỡ kịp, lãnh luôn mấy cựa vào chỗ hiểm như hang cua hay mắt, ngã lăn ra chết. Gà này còn có biệt tài là bay cao, đá ngay vào mắt, cựa đâm xuyên qua óc khiến gà địch thủ phải chết tươi. Gà này rất quý, giới chơi gà rất thích.

12. Yểm Nguyệt
Yểm Nguyệt là 1 vảy lớn nẳm ở hàng nội (hàng quách) từ cựa hướng lên gối. Vảy này có hình dạng đầu to, đuôi nhỏ, phần đầu hướng ra ngoài, còn phần đuôi thì hướng thẳng về phía cựa. Gà có vày này thường hay đá dĩa, hầu, cắn lông rồi đá.

13. Tiểu Son
Tiểu Son là giữa hàng thới và hàng nội có những vảy rất nhỏ. Nếu trong các vảy nhỏ có vảy màu đỏ như son thì gọi là tiểu son, hoặc nhỏ lấm tấm thì gọi là tấm son. Đây là loại gà ác tinh, đâm cựa, đá đòn đều ác liệt, khó có gà nào sánh bằng.

14. Gạc Thập
Gạc Thập là vảy được hợp thành từ 4 vảy tạo rãnh vuông thành dấu thập (+), được đóng ngang hành với cựa. Gà có vảy này đá chân cựa rất tốt, đá sỏ ngang giỏi, làm đối thủ không xoay xở kịp, chết không kịp ngáp.

15. Nhật Thới
Nhật Thới là 1 vảy to dính liền, giống hình chữ nhật, nằm ở hàng thới, cách 2 vảy từ móng. Gà này thuộc hàng quý hiếm, lâu lắm mới có 1 con. Gà này có lối đá nhanh lẹ, ra đòn liên hoàn, ăn độ chớp nhoáng, chuyên phá mắt địch thủ.

16. Khai Hậu
Khai Hậu là vảy hậu nứt ra, không dùng được, ngoại trừ mặt trước có vảy vấn cán thì dùng được, hoặc mặt trước nội có một vảy nứt ra thì cũng dùng được.

17. Lộc Điền Nội
Lộc Điền Nội được tạo thành bởi 4 vẩy (2 vảy nhỏ nằm ở hàng nội và 2 vảy lớn nằm ở hàng ngoại), có hình dạng nhìn giống cây cung có gài tên bắn dịch thủ, quay mũi vào phía trong. Gà có vảy này được liệt vào hàng tài kê.

Published: By: Nặc danh - 00:23

Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

Những Cách Cứu "Cấp Tốc" Khi Gà Bị Nạn Tại Trường.

Khớp mỏ: Như đã hướng dẫn ở trên là nên dùng loại chỉ bằng bông và sợi lớn gấp 2 hay 3 loại chỉ may quần áo để tránh sợi chỉ mong manh quá dễ bị rối. Nếu có hình minh họa thì sẽ dễ dàng hơn nhiều, nhưng chưa có đành chịu do đó BaLoi sẽ cố gắng xử dụng hết ngôn từ tiếng Việt để giải thích cho đơn giản và dễ hiểu. Khi khớp mỏ gà cần phải có 2 người: - một người ngồi ngang với con gà và cho ngón tay trỏ (của tay trái) xỏ ngang qua miệng gà giữa hai mỏ cho gà há miệng ra, ngón tay cái giữ phía sau chấn sỏ gà để khỏi giẫy dụa. Người khớp mỏ ngồi trực diện với con gà. Thực hiện phương pháp khớp mỏ như sau:

1) Lấy 1 đoạn chỉ dài độ 1.2mét, để sợi chỉ vào phía sau mào gà và chia đôi cho đều, mỗi bên độ 60cm. Đánh vòng ra phía trước của mào gà và thắt hai gút lại cho khỏi sổ. Nên thắt vừa phải đừng lỏng quá dễ tụt, và đừng căng quá có thể cứa phần thịt của mào.

2) Lấy đoạn chỉ bên tay phải làm thành một gút tròn, lòn sợi chỉ bên tay trái qua gút tròn đó, xong đưa gút tròn đó vào mỏ trên của gà. Cầm 2 đầu dây kéo lên cho gút nằm sát vào phía trên nơi tiếp giáp của mỏ với vùng da gần chân mào.

3) Lấy đoạn chỉ bên tay trái làm thành gút tròn, lòn sợi chỉ bên tay phải qua gút tròn đó, xong đưa gút tròn đó vào mỏ trên của gà. Cầm 2 đầu dây kéo lên cho gút nằm sát vào cái gút mới buộc phía trên. Nên nhớ sau vài động tác ở phần 2) và 3) là phải xiết 2 đoạn chỉ cầm ở tay ngược lên cho những vòng chỉ khớp mỏ được chắc chắn và sát vào nhau.

4) Tiếp tục luân phiên làm gút tròn bên tay phải như đã hướng dẫn ở phần 2) rồi sang bên trái như đã hướng dẫn ở phần 3) cho đến khi nào phần chỉ buộc thành gút trên mỏ trên của gà ra đến ngoài đầu mỏ. Khi còn cách đầu mỏ chấu (phần mỏ ở đầu cùng của mỏ gà) chừng 0.5 phân (0.5cm) là ngừng thắt gút khớp mỏ. Cầm hai đoạn chỉ ở hai tay kéo ngược lên trên và xiết cho các vòng chỉ khớp vào cho chặt rồi thắt chặt mối cuối bằng 2 gút cho thật chắc. Xong lấy kéo cắt bỏ đoạn chỉ còn dư cho gọn gàng. Sau đó người nài nước lấy taynhúm 1 chút cát ướt ở sân trường và chà vào bên ngoài và bên trong mỏ trên, chỗ vừa được khớp cho gà quen dần với mỏ và lớp chỉ mới vừa được khớp.

Rớt mỏ: Gà bị đá rớt mỏ hơi ít thấy nhưng không phải là không có và không xảy ra. Có vài nguyên nhân có thể làm cho gà dễ bị rớt mỏ trong trận đấu. Thứ nhất để cho gà xói mỏ qua bội, hay qua những lớp ngăn chuồng gà. Khi bị xói mỏ kiểu này các lớp thịt bao bọc quanh miệng gà bị rách và khi lành bị co rút vào khiến cho các lớp da bao quanh miệng gà không còn bám vào mỏ chắc như trước. Thứ hai, gặp đối thủ chuyên đá "ngọn mặt" mỏ gà sẽ mau bị rêm và lên mỏ. Nài nước kinh nghiệm nhìn nước đá của gà đối phương và nếu đụng con gà chuyên sở trường về đá "ngọn mặt" nên thường xuyên kiểm soát mỏ gà nhà trong khi gà đang đá. Thường thì nếu gà bị lên mỏ sắp rớt trong lúc thi đấu thì chủ kê hay nài nước bên gà bị sắp rớt mỏ có quyền xin nghỉ để khớp mỏ ngay trong hiệp đấu. Nếu gà chỉ mới lên mỏ thì dùng cách khớp mỏ như đã hướng dẫn trong phần Khớp mỏ ở trên. Trong trường hợp gà bị rớt hay mất mỏ thì hơi khó mà khớp lại vì lớp mỏ non bên trong sẽ bị bể, dập chảy máu. Trước hết nên nhổ vài lông tơ mềm (loại lông mịn và tơ như bông) trong nách gà hay gần phần đùi trên gần lông mã và đặt lên mỏ non của gà. Sau đó lấy cái mỏ đã rớt hay mỏ "sơ-cua" mang theo trong hộp và lắp mỏ này lại cho gà sau đó khớp mỏ gà bằng chỉ như được hướng dẫn trong phần khớp mỏ. Thường gà đã bị đá rớt mỏ thì tháp và khớp mỏ lại chỉ giúp cho gà không bị bể mỏ non và mất máu trong khi tiếp tục thi đấu. Do đó gà được khớp mỏ lại sẽ ít mổ, cắn hơn vì khi mổ gà sẽ bị thốn đau, điều này dễ hiểu cho nên chủ kê đừng kỳ vọng con gà sẽ cắn đá bình thường sau thi được tháp mỏ lại.

Gà bị đánh trúng huyệt: Thường gà bị đánh vào hai yếu huyệt sau đây có thể nằm bại xụi ngay tại trường: - gà bị đánh trúng vào thùy chẩm (chấn sọ sau ót gà). Gà trúng đòn này lập tức gục từ khuỷu chân gục xuống, cổ đưa dài ra, mỏ chấm đất và hai cánh xòe ra. Gà run lẩy bẩy như bị trúng gió độc, - Còn đòn khác là gà bị đánh trúng vào cạnh lườn là huyệt trí mạng. Gà trúng đòn này sẽ nằm lăn ra trường, hai chân co rút, hai cánh xòe ra, đầu cổ thẳng đơ nằm co giựt trên mặt đất không thể đứng lên được.

* Nếu gà bị đánh trúng vào thùy chẩm nhẹ thì sau khi quị xuống một lúc sau nó sẽ tự đứng lên và từ từ trở lại trạng thái bình thường. Một điều nên nhớ là thường các luật trường gà không cho phép nài nước bắt gà ra trong lúc thi đấu dù gà bị đá ngã trong trường hợp này mà chỉ được phép chữa gà khi ra hiệp (ôm) mà thôi. Tùy vào đòn đánh của đối phương nặng chân hay nhẹ chân mà có thể chữa gà nhà như sau: cho gà uống ngụm nước nhỏ, xong lấy ăn ướt trùm lên đầu gà và che 2 mắt gà để gà đứng im tỉnh dưỡng. Sau đó nài nước ngồi trực diện với con gà và làm nóng 2 bàn tay rồi xoa bóp trước ngực gà ra đến ngoài bả vai (2 trái chanh) và đi sâu vào 2 bên nách non. Lý do làm động tác xoa bóp như thế để giúp cho tim hoạt động mau lẹ điều hòa bơm máu lên đầu cho óc cho gà mau hồi phục chức năng bình thường trở lại. Sau khi làm độ chừng 5 hay 6 lần như vậy thì dở khăn ướt ra và làm nóng bằng cách ủ hai tay hay đắp khăn nóng vào vùng chấn sỏ sau ót gà. Sau đó làm nước gà khi ra ôm bình thường như được hướng dẫn ở phần trên.

* Nếu gà bị đánh trúng huyệt ở lườn thì sẽ té và năm "xuôi cò" tại trường. Gà bị trúng đòn nghiệt này rất khó chữa vì gà chỉ còn nằm chứ không đứng được. Thường thì chủ kê sẽ xin vớt gà ngay sau đó. Tuy nhiên phương pháp chữa gà sau đây có thể giúp cho gà hồi phục phần nào. Trước hết dựng gà dậy cho gà trong tư thế đứng và đưa cho 1 người ngồi ôm lấy gà từ phía sau, đắp khăn nóng phủ dài dọc theo xương sống lưng giữ cho gà ấm. Nài nước làm nóng 2 bàn tay và xoa bóp cho gà từ phần ngực sang hai bả vai, chà nóng cho gà bên hai nách non, hai bên hông và xuống hai bên đùi. Làm độ 5 hay 6 lần cho gà ấm phần trên. Cho gà đứng vào giữa 2 đùi của người giữ gà, luồn khăn nóng xuống dưới lườn và bụng, nhớ phủ khăn nóng dài xuống hậu môn gà. Cho gà uống vài ngụm nước nhỏ xong bắt đầu chuyển xuống làm nóng phần dưới của gà, xoa bóp lần này từ ngực xuống dưới lườn, sang 2 bên đùi gà và chạy dài xuống 2 quản gà. Nên nhớ cho hai bàn chân gà đứng bằng phẳng vững chãi trên mặt đất. Không nên nhấc chân gà lên để bẻ cong, co giãn các ngón chân vì gà đang bị co giựt và bị rút gân ở đùi và chân. Khi gà đã tỉnh lại và đi đứng được chỉ nên phun sương từ sau ót gà phun tới. Lấy khăn hơi ẩm để lau lót gà qua loa, tránh làm ướt và mát quá mức vì gà cần sức ấm. Cho gà đi lại trong góc của đội nhà cho gà thư giãn. Nên cho gà uống nước bằng nhiều ngụm nhỏ nhiều lần.

Gà bị đá quáng chạy: Thường thì gà bị đá quáng (miền Bắc gọi là trúng đòn cáo), vụt bỏ chạy ra khỏi bồ là do gà bị trúng đòn vào màng tang ngang lỗ tai.Nhiều con gà dữ khi trúng đòn này chỉ chạy vụt ra khỏi bồ trong tích tắc và quay trở lại bồ đá tiếp chứ không cần sự can thiệp của nài nước. Chỉ ngoại trừ gà trúng đòn quáng quá nặng, mặt mày ngơ ngác. Trong trường hợp này gà cần phải dăm ba phút sau mới hồi tỉnh. Đây là lúc cần bàn tay săn sóc của nài nước nhanh chóng vì chưa phải là cuối ôm ra làm nước nên không chần chờ và có đủ thời gian. Cho gà uống ngụm nước nhỏ và phun sương từ phía sau gà tới từ mào xuống chấn sỏ và tiếp tục từ gáy xuống giây chằng. Cho gà uống thêm một ngụm nước nhỏ nữa trước khi thả gà. Như đã nói ở phần trên nên chú ý là khi gà bị đá quáng hay bị đá trúng huyệt ngặt nghèo không nên cho uống nước ngụm lớn dễ ngộp mà nên cho uống nhiều ngụm nhỏ để cho gà nuốt từ từ. Động tác nuốt nước xuống diều sẽ giúp cho gà mau trở lại quân bình hơn.

Gà bị nhem mắt: Khi gà nhắm mắt lại trong trận đấu như ngủ, không phải gà bị mù nhưng được gọi là "nhem". Gà bị nhem mắt là do bị gà khác cắn mổ vào viền mí mắt hay bị đá vào ngay hốc mắt làm sưng mí mắt, gây cho gà đau đớn và tạm thời phải nhắm mắt lại. Sau đó nước lớp nhờn huyết thanh rỉ ra khi khô sẽ làm cho hai mí mắt gà dính lại. Do đó khi ra ôm nước, nài nước sau khi làm nước cho gà bình thường sẽ chữa mắt gà như sau : - Thứ nhất tránh không lấy khăn nước lau lên viền mắt vì làm như vậy làm cho gà xót do vết thương gây ra. Sau khi chậm nước ở mặt gà cho khô, lấy phô-mát bôi trơn lên viền mí mắt gà, quanh hốc mắt để tránh cho huyết thanh chảy vào viền mắt; thứ nhì, ngồi đưa miệng sát vào bên mắt bị nhem và tiếp tục hà hơi ấm vào mắt gà. Sau khi hà hơi ấm vào mắt gà độ 3 lần (mỗi lần chừng ½ phút) cho gà uống nước và đi lại trong sân của đội nhà. Lấy khăn nước đập nhẹ vào đuôi gà và thúc gà đi lại và cho nhìn thấy đối phương, làm gà sung lên và tỉnh táo. Trong trường hợp gà bị nhem nặng thì có một số nài nước dùng kim may và chỉ để kéo mí mắt gà mở ra để gà tiếp tục nhìn thấy mà ra đòn. Tuy nhiên nếu gặp đối phương là gà hay "mằn" lên da mặt và mổ cắn thì lớp chỉ buộc mí mắt sẽ bị giựt đứt làm rách mí mắt gà. Cách dùng phó-mát bôi lên viền mí rất hiệu nghiệm giúp cho gà bớt xót ở vết thương trên mắt và giúp cho hai mí mắt gà không kéo màng dính lại.

Gà bị trúng cựa/móng thái – ra máu: Thường thì gà đòn ít khi đâm và dùng đến cựa vì hầu hết cựa gà nòi đòn lù như hạt bắp, nếu cựa dài và nhọn thì người làm phải bịt cựa lại bằng giẻ (vải) và băng keo để tránh gà dùng cựa đâm gà đối phương. Nhiều con gà đòn rất hay và có thể xử dụng móng thái (thới) để đâm. Thường những vết thương này không sâu nhưng vẫn gây cho gà bị chảy máu ở vết bị đâm. Những vết thương do móng thái gây ra thường không rộng miệng nên may lại rất khó. Khi ra nước để chữa vết thương nài nước giật cọng lông tơ mềm ở trong nách hay gần bên hông đùi để dịt vào vết thương. Có nài nước xử dụng thêm chút thuốc rê và ấn vào chỗ vết thương; sau đó lấy tay đè chặt vào miệng vết thương và giữ lại trong khoảng 2 hay 3 phút sẽ giúp cho vết thương cầm máu. Một cách khác là nài nước dùng đất sét trắng (làm gốm) mang theo trong hộp nhỏ, cho chút nước vào nhào cho hơi mềm, sau khi đắp lông non vào vết thương, lấy một miếng đất sét và trét, dịt vào vết thương. Lấy ngón tay bịt vào vết thương khi phun nước, tránh cho vết thương bị ướt làm đất sét rơi ra. Theo luật của Trường gà thì nếu đang trong hiệp giao tranh dù gà có bị ra máu từ vết thương cũng không được phép chữa gà.
Published: By: Nặc danh - 03:40

Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

Phương Pháp Làm Nóng Có Cần Thiết ?

Thông thường ở Việt Nam các tay chữa gà làm nóng rất qua loa. Có thể nói là họ làm nóng gà cho có chiếu lệ, vì như những cách thức làm nóng "cổ truyền" đã được Nguyễn Nghĩa nêu ra trong phần làm nước ở phần II (D) như xoa tay, xoa vào đùi thì những cách này không đủ để tạo sức nóng cho gà.

ga-choi-nguyen-nghia
làm nóng cho gà

Mặc dù thời tiết ở Việt Nam là xứ vùng nhiệt đới và thường nóng vào những ngày giáp Tết vì vậy việc làm nước cho gà mát và hạ hỏa là điều cần thiết. Nhưng nếu gà đá trận dài thì càng về khua gà sẽ tụt lực và giảm đi "chân khí" do đó gà bị lạnh và cần sức nóng để giữ thân nhiệt trở lại mức trung bình. Nên nhớ là thân nhiệt của gà cao hơn thân nhiệt của người nhiều. Gà có thân nhiệt trung bình từ 39.8 độ C cho tới 43.6 độ C. Ngày trước và có lẽ ngay bây giờ ở các trường gà bên Việt Nam, nếu có tay nài nước nào hỏi xin chậu nước nóng mang ra để làm nước gà chắc mọi người tại trường sẽ tròn xoe mắt ngạc nhiên và nghĩ là người nài nước này "không được bình thường" vì có ai đời làm nước cho gà bằng nước nóng? Bộ tính luộc gà hay sao đây ! Nhưng nếu xét về phương diện khoa học thì thân nhiệt gà cao và gà cần sức nóng ở mức độ 39 đến 43 độ C thì cơ thể gà mới hoạt động bình thường, còn nếu tụt dưới 39 độ là gà sẽ bị "lạnh cẳng" và đứng ủ rũ thương đau. Bên hải ngoại thì việc tạo khăn nóng rất dễ, chỉ cần bỏ vào cái lò vi ba vài phút là có khăn nóng ngay. Tuy nhiên nếu không có lò vi ba thì chậu nước nóng dùng để nhúng khăn làm nóng cho gà cũng rất đạt yêu cầu. Có vài cách sau đây giúp cho người làm nước mau có khăn nóng tuỳ theo mỗi trường hợp có thể chuẩn bị như sau:

- Ủi khăn bằng bàn ủi

- Bằng nước nóng

- Bỏ vào lò vi ba

- Bỏ lên vỉ sắt nóng (loại vỉ sắt có lò nấu di động bằng bình ga nhỏ thường được dùng để ăn lẩu hay bò nhúng dấm). Cách này tiện nếu đi đá vùng xa nơi không có điện, thiếu tiện nghi.

- Ủ khăn bằng bình nước nóng ,loại bình nhựa mềm được bán tại các nhà thuốc tây, loại bình này thường được dùng để chườm bụng cho ấm. Cách này cũng giản tiện nhưng bình nước nóng chỉ giữ sức nóng trong vòng 2 tiếng trở lại.
Published: By: Nặc danh - 03:35

Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

Phụ kiện thuốc gà thailand.

Với kinh nghiệm chơi gà nhiều nhiều năm và tìm hiểu, nghiên cứu về gà chọi việt nam, Nguyễn Nghĩa rất hiểu  về các loại bệnh, và đặc biệt có nhiều phương thức trị bệnh của gà chọi chiến hiệu quả và đặc biệt an toàn cho gà. 

Vinh dự khi được chia sẻ cùng anh em những kinh nghiệm chữa bệnh cũng như kinh nghiệm để nuôi chiến kê tốt phát huy hết khả năng của  gà chọi  khi ra trường đấu.
gà chọi chiến
Gà chọi chiến. 


Hiện tại mình cung cấp các loại thuốc gà thái lan cho anh em gần, xa

    - Chuyên bán buôn bán lẻ thuốc gà số lượng lớn cho các đại lý trên toàn quốc,đảm bảo chất lượng giá cả cạnh tranh

-          chuyên cung cấp các loại phụ kiện cho gà: Nghệ đỏ sài gòn,Lồng chạy,sới,làn,bịt mỏ,bịt cựa....

   - Cung cấp các loại thuốc doping của Thailand,Mỹ,Úc,Mêhico....( Dùng xong không ảnh hưởng gì đến gà)

- Chuyên bán các loại thuốc chữa bệnh đầy đủ đặc trị của gà chọi:Đi ỉa,Hen,Sưng Củ Bàn,Chậm tiêu.........

thuốc gà chọi nguyễn nghĩa

Nguyễn Nghĩa cam kết.

                 - Đem sản phẩm tốt nhất đến cho anh em,

 - Cam kết giá rẻ nhất thị trường

                                             - Vận chuyển toàn quốc, thời gian vận chuyển nhanh nhất.

Đặc biệt: Trong thời gian sử dụng thuốc gà thái lan không hiệu quả sẽ được trả lại tiền

     
- Đem sản phẩm tốt nhất đến cho anh em,
- Thời gian vận chuyển nhanh nhất.
Liên hệ: Nguyễn Nghĩa: 0168.847.1113
Số nhà 53B nghách 55/24 Hoàng Hoa Thám Ba Đình Hà Nội
Published: By: nguyễn nghĩa - 10:05

Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2013

Site map

Gà chọi chiến tía họa my
Tía Họa my.

Các bạn có thể xem tất các chuyên mục Đam Mê Gà Chọi của Nguyễn Nghĩa  mà bạn quan tâm được liệt kê chi tiết tại đây.

Giới thiệu về môn gà chọi.
Gà chiến cho bạn
vần gà tại hà nội
kinh nghiệm nuôi và chọn gà chọi

Các bệnh gà chọi thường mắc phải.

- Cập nhất mới nhất các loại bệnh thường gặp và cách phòng chữa cho gà chọi chiến
Cách chữa gà bị thọt, mất gân
-  Cách chữa chứng khò khè, khó thở sau khi chọi về
- Cách mổ kén cho gà chọi
Cách chữa nấm mốc và phòng bệnh cho gà chọi

Hướng dẫn chọn và đúc gà chọi

- Tất tần tật các kỹ thuật chọn và đúc gà mái do nguyễn nghĩa sưu tập và kinh nghiệm.
- Gà chọi – Cách chọn gà mái đúc
Kinh nghiệm nuôi gà chọi

Gà chọi - Tài liệu cho các sư kê mới chơi gà

- kinh nghiệm nuôi và chọn gà chọi
- Nuôi gà chọi và cách tập cho gà chiến
- Hướng dẫn cách thuần gà chọi chiến
- Hướng dẫn chọn và các kỹ thuật đưa gà vào chế độ
   
Cách om bóp cho gà chọi

Làm nước cho gà chọi chiến.
- Phương Pháp Làm Nóng Có Cần Thiết ?
- Những Cách Cứu "Cấp Tốc" Khi Gà Bị Nạn Tại Trường



.



Published: By: nguyễn nghĩa - 19:59

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2013

Kỹ thuật làm nước gà chọi trước và sau trận đấu

 
ga-choi-nguyen-nghia
nguyễn nghĩa

Trước khi vào phần kỹ thuật làm nước ,NGUYỄN NGHĨA xin được nhấn mạnh đến một vài kỹ thuật sơ đẳng mà người nài nước cần phải biết. Khi ra trường làm nước cho gà nòi đòn người nài nước phải mang theo "bộ đồ nghề" riêng, trong đó chuẩn bị một số đồ phụ tùng như sau: 
một Khăn nhỏ làm nước (loại khăn rửa mặt hình vuông khoảng 25cm x 25cm hay 30cm x 30cm), nên dùng loại khăn dễ thấm nước và dễ dàng vắt khô. 
một Cuộn chỉ nhợ (để khớp mỏ gà), lưỡi lam, kéo nhỏ 
một Hộp mỏ gà (mỏ trên của gà giữ lại sau mỗi lần làm gà ăn thịt, bóc mỏ trên ra và hong gió cho mỏ khô và cất vào hộp giữ lại). 
10 Lông cứng ở cánh gà 
6 Lông cứng ở đuôi gà 
Hộp phó-mát (vaseline) hay kem bôi mắt loại nhỏ.
một Hộp nhỏ chứa ít đất sét trắng (loại làm đồ gốm)

lam-nuoc
chữa gà

1. Người làm nước (chữa gà ) luôn cầm chiếc khăn làm nước trong tay. Nên lựa vị trí thích hợp ngồi gần sô nước để dễ nhúng khăn làm ướt cho dễ. Khăn phải được giữ lúc nào cũng ướt đẫm nước để người chữa cho gà có thể lấy miệng hút nước từ khăn để phun sương cho gà. Người làm nước phải tập cách phun sương cho gà bằng cách hút nước từ khăn 1 ngụm nhỏ vừa đủ dễ phun thành sương hơn. Nếu hút nhiều nước quá phun sẽ thành giọt nước làm gà ướt không đều. Khăn phải đủ mềm và nắm gọn trong tay để nài nước có thể dùng 1 tay để vắt khăn nước, vì có thể tay kia phải dùng để giữ gà, nâng gà lên trong lúc nghỉ giải lao để phun nước dưới lườn, trong nách, vv,... 
2. Cuộn chỉ nhỡ, đừng dùng chỉ may quần áo vì sợi chỉ quá nhỏ khi khớp mỏ dễ bị rối. Nên dùng loại chỉ nhỡ bằng bông (cotton) lớn gấp 2 hay 3 sợi chỉ may thông thường. Cách khớp mỏ gà sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn ở phần IV. 
3. Thường thì người sư kê nên thủ theo một hộp "mỏ gà". Đây là những mỏ trên của gà giữ lại từ những con gà bị giết làm thịt. Mỏ trên của gà khi được bóc ra nên để trong chỗ mát hong gió cho khô chứ không nên phơi nắng. Khi mỏ đã khô nên bỏ vào hộp cất. Đây là món đồ nghề ít được xử dụng đến. Sau mỗi hiệp ra làm nước là chủ gà  phải xem xét mỏ gà nhà xem có bị lên mỏ không ? Nhất là khi gặp đối phương là con gà đá mé mặt thật hay, hoặc là con gà đối phương giỏi ra chong ngọn mặt và đá vuốt mặt - từ 2 lỗ tai ra tới đầu mỏ. Trong những trường hợp này gà nhà sẽ mau bị rêm và kém mỏ. Nếu vào nước không chú ý vào khớp mỏ gà sớm, trong lúc giao đấu có thể gà nhà sẽ bị đối phương đá văng mất mỏ. Đây là lúc cần hộp mỏ gà để thay mỏ trên cho gà. Mỏ gà thay sẽ được đan bằng lớp chỉ nhỡ bên ngoài giúp cho con gà có thể mổ tạm và ghìm đầu đối thủ để lên chân. Tốt nhất là nên thử ở nhà trước những mỏ nào vừa vặn có thể dùng cho con gà nhà nếu phải cần dùng đến. 
4. Lông cánh mang theo dùng để thay vào cánh nếu gà bị gãy lông cánh không đập cánh để bay cao. Thường thì ít trường nào cho thay lông cánh gà trong đấu trường. Nếu những lông ống trong cánh gà thiếu thì nên thay trước ở nhà. Theo lối xưa thì thay bằng chỉ, nhưng hiện nay có nhiều cách thay cánh gà nhanh và chắc hơn đó là dùng súng bơm keo để dán lông ống ở cánh. 
5. Lông đuôi mang theo để thay vào đuôi nếu gà bị té nhiều do gà yếu gối nên khi nhảy dễ bị té và sẽ làm gà bị gẫy lông đuôi nhiều hơn. Tuy nhiên thường là nên thay lông đuôi ở nhà trước khi mang gà ra trường. 
lam-nuoc
làm nước

A. Làm nước trước khi thả gà: Gà không có những hạch hay tuyến xuất mồ hôi như người. Gà dùng lớp biểu bì (da) để tải nhiệt ra ngoài và làm giảm thân nhiệt bằng cách uống nước để giảm nhiệt trong huyết quản. Do đó Trước khi thả gà con gà phải được làm mát tối đa nhưng không làm ướt lông cánh và những phần lông còn lại trên người làm cho gà nặng mình khó bay nhảy. Lấy khăn nước và cho gà uống nước một ngụm lớn bằng cách vắt nước chảy từ ngón tay cái vào miệng gà, lúc gà đang nuốt nước là lúc người làm nước hút nước từ khăn và bắt đầu phun sương từ trên đầu xuống chân phía trước, rồi chuyển ra phía sau theo thứ tự sau đây cho dễ nhớ. (*) - Ngồi trực diện với con gà, phun sương từ mỏ xuống cổ, rồi phun nước vào 2 nách non (cả hai bên). Nhấc gà lên phun sương vào đùi và 2 chân. Chuyển gà ra phía trước, phun sương sau ót gà phun tới. Phun sương từ cổ cần xuống giây chằng phía sau chảng ba. Nhấc gà lên, phun vào phía bụng và lườn gà. Lấy khăn nước lau mát 2 đùi và vuốt xuống hai chân gà. Vắt khăn thật khô, lau mặt gà, cổ cần, vuốt nước cho khô ở lông ức, lông cánh, lông mã, lông đùi. Xong rồi xả khăn cho sạch. Lấy nước vào khăn và làm nước lần thứ hai như đã hướng dẫn ở phần A (*). Sau khi đã làm nước xong lần thứ hai là thả gà. 

B. Làm nước trong lúc giao đấu: Trong phần này kỹ thuật làm nước hầu hết do tài khéo và kinh nghiệm chiến trường của người làm nước. Tùy theo con gà bị khiếm khuyết cái gì thì người làm nước săn sóc kỹ phần đó. Tuy nhiên là làm nước thì điều căn bản nhất là trong tay phải có khăn ướt. Khi bắt gà ra hay ôm gà về vị trí mức thả gà là tay có khăn nước phải luôn đỡ khăn dưới lườn gà và vuốt xuống phần bụng và hai bên kẹt háng của đùi gà (đã được tỉa lông gọn gàng) để làm mát cấp thời. Trước khi thả gà lại, hút nước từ khăn và phun sương từ phía sau ót phun tới. Trong khi giao đấu không bao giờ phun sương từ phía mỏ vào vì làm như thế gà sẽ dễ chịu và "lim dim" muốn ngủ. Một điều quan trọng khác là không nên để gà nhìn về phía khác mà luôn cho gà nhà nhìn về phía đối thủ của nó trong khi làm mát. Ngoại trừ khi gà ôm ra làm nước thì khác. Thường thì luật Trường cấm không cho gà uống nước trong lúc thi đấu nhưng không cấm việc xử dụng khăn và làm mát cấp tốc cho gà, miễn sao người làm nước đừng ăn gian "kéo dài" thời giờ để làm mát cho gà nhà một cách quá trắng trợn. 

C. Làm nước lúc ôm gà: Khi trọng tài hay biện tuyên bố ra ôm gà là lúc người làm nước đã chuẩn bị khăn ướt và phải bồng con gà bằng cái khăn nước dưới bụng mang về góc của đội mình. Sau đó lấy khăn nước vắt nước cho gà uống ngụm nhỏ, vì gà mệt đang thở nên không cho uống nhiều nước. Trong khi ra ôm làm nước, người làm nước không bao giờ nhấc con gà hổng khỏi mặt đất để phun nước như lúc trước khi thả gà vào trận. Phun sương từ mỏ gà xuống cần cổ chạng ba. Chuyển gà ra phía trước, phun sương từ sau ót tới. Luồn khăn nước xuống ủ vào hai nách non của gà, lau xuống đùi, lườn và bụng. Nếu gà thở nhiều thì vắt khăn lấy nước mát từ sô nước và mở khăn lớn bằng bàn tay và úp tay vào hai bên nách non làm mát cho gà cho đến khi gà bớt thở. Khi thấy gà bớt mệt cho gà uống ngụm nước nhỏ thứ hai từ khăn. Xong vắt sạch nước và nhẹ nhàng lau mặt gà. Xong xuôi mở cái khăn để từ sau chấn sọ gà và dùng miệng mút cổ gà qua cái khăn làm nước từ chấn sỏ xuống tới dây chằng ở gáy xuống lưng gà. Ngày xưa khi làm nước gà ra ôm thì nài nước tay nắm mào gà kéo cổ gà thẳng lên rồi dùng miệng "nút" sạch tang từ phía hẩu xuống cho đến chảng ba và phía sau từ chấn sọ xuống tới giây chằng. Đây là một hình thức lấy tang và máu bầm và dùng môi làm "massage" cho nhẹ nhàng và không gây đau cho gà. Ngày nay ba cái vụ cúm gà H5N1 nên cách lấy tang bằng miệng này xem ra không còn hợp vệ sinh cho lắm !!! Nài nước có thể dùng khăn và kẹp giữa ngón tay cái và trón tay trỏ và kẹp vào cổ gà phía trước và phía sau rồi giật nhẹ ra như kiểu "giật gió" để lấy tang cũng được. Sau khi lấy tang xong, cho gà uống ngụm nước nhỏ lần thứ ba trước khi thả gà. Làm nước xong nên đẩy gà vận động đi tới lui cho khỏe gà và để cho gà nhà "kên" gà đối phương. Từ lúc này chỉ nên phun sương từ sau ót phun tới. Khăn nước luôn kẹp làm mát bên hai nách non, dưới lườn, đùi và bụng. Cho gà đi lại tự nhiên. Tránh kiểu đập đuôi cho gà chạy về phía trước rồi kéo giây chằng ở phía sau cổ gà và nhấc gà hổng khỏi mặt đất đem về góc của đội nhà như một số tay nài nước thường làm. Trong lúc gà đang còn thi đấu trong trận kỵ nhất là giở hổng gà khỏi mặt đất. 


E . Làm nước vào những hiệp (hồ) về khuya Càng về khuya gà trúng đòn nhiều và bị thấm tảng, nên cần phải làm nước rất nhẹ tay. Điều này người làm nước cần phải để ý. Xử dụng cách làm nước như đã hướng dẫn ở phần (C) bên trên. Khi gà đã bớt thở thì xoay sang cách làm nóng để làm gà thư giãn và giảm đau do các vết tang gây ra. Sau khi làm nước cho gà xong như được hướng dẫn ở phần trên, vắt khô khăn nước và lau lót cho gà khô ráo. Nhúng khăn nước vào chậu nước nóng ấm (cho tay vào được) vắt hơi khô và lấy khăn trùm lên đầu và dùng hai bàn tay tủ bên ngoài cho hơi nóng thấm vào. Tiếp tục làm dọc theo cổ gà, hai bên hai và dọc theo lưng gà. Nếu không có khăn nóng, người làm nước dùng hai tay xoa dọc theo hai bên hông, đùi để tạo nhiệt, sau đó úp 2 bàn tay vào hai bên mặt của gà chừng 5 giây, tiếp tục chà xát vào đùi lấy nhiệt và úp 1 tay vào đỉnh đầu, 1 tay vào bên dưới mỏ gà giữ chừng 5 giây, cứ chà xát và làm nóng từ đỉnh đầu gà và di chuyển hai bàn tay xuống tới chảng ba và di chuyển sang hai bả vai (hai trái chanh). Riêng từ trên mu lưng dọc xuống thì để cái khăn đã vắt khô lên lưng gà và thổi hơi nóng từ miệng nài nước xuống lưng gà, di chuyển hơi nóng dọc theo sống lưng xuống tới phần cuối của lưng gà. Nếu gà bị ăn đòn dọc và hầu kiềng thì dùng tay trái chà nóng cả cánh tay phải từ cổ tay đến khuỷu tay, sau đó cầm nhẹ đầu gà và để cổ tay vào hầu gà và lăn theo chiều dài cánh tay phải từ hầu gà xuống cho đến bầu diều chừng 3 lần. Sau đó chuyển tay trái và làm tương tự. Nếu gà bị tang mặt nhiều thì chà nóng hai bàn tay và úp vào nơi gà bị đanh nhiều. Ở giai đoạn này chỉ khác ở phần (C) là tránh dùng khăn lau như mấy hiệp đầu mà chỉ dùng khăn nước thấm và chậm nhẹ lên đầu, cổ gà và ủ khăn nóng (nếu có) vào những nơi có vết tang mà thôi. Càng về khua thì các bắp thịt ở đùi và chân gà mỏi nên thường hay run, dân đá gà thường gọi là gà gõ nhịp "song lan"(gảy đàn).Lúc này nên tránh làm nước mát vào đùi gà và chân mà chỉ nên làm nóng bằng khăn nóng hay bằng hai tay xoa bóp nhẹ vào đùi và chân gà là tốt nhất. Nếu trận đấu kéo dài từ 4 hiệp (hồ) trở lên thì vào hiệp thứ 4 có thể lấy vốc cơm trắng để vào tay cho gà ăn mấy hột. Nếu gà không chịu ăn thì vắt cơm chừng 3 vắt lớn bằng ngón tay cái và đút vào họng gà. Sau đó cho gà uống vài hớp nước từ khăn cho cơm hoàn toàn trôi xuống bầu diều. Nếu gà nuốt chưa trôi xuống mà thả gà có thể bị gà đối phương đá nghẹt ngang. NguyễnNghĩa đã từng thấy nhưng người làm nước hơi "cẩu thả" trong việc cho gà nuốt vội cục cơm, không cho uống nước, thả gà vội vàng bị gà bên kia đá cho đứng nghẹn ngang, ăn đòn oan và không đấm đá làm ăn gì được !!! 

F Làm nước sau trận đấu: Thường thì người làm nước rất kỹ làm nước vỗ hen vỗ đờm cho những con gà thắng độ vì được cưng là máy "in ra tiền" cho chủ kê. Bù lại những con gà thua thường được làm qua loa hoặc nhiều khi bỏ thí vì chủ kê thua tiền độ rồi thì còn thiết tha gì đến con "chiến bại kê" nữa !!! Tuy nhiên bài viết này hướng dẫn đầy đủ chi tiết về cách làm nước nên không thể nào thiếu được phần này. Sau khi trận đấu đã kết thúc, chủ gà ôm gà ra khỏi bồ để vỗ đờm trong cổ họng ra cho sạch. Tùy vào vết thương nặng nhẹ trên người gà mà làm nước nhưng nhẹ tay là tốt hơn hết vì sau trận đá là gà không ít thì nhiều cũng bị bầm dập và đau đớn. Pha chậu nước muối hơi ấm rồi lấy khăn nước vắt nước vào cổ họng gà, khi gà chưa kịp nuốt thì nhanh chóng kéo đầu gà bằng tay trái xuống thấp hơn mình gà và lấy tay phải vỗ nhẹ và vuốt lên xuống dưới hầu gà. Làm như vậy 3 lần để cho gà ọc ra hết đờm rãi trong cổ tránh cho gà khò khè kéo hen về sau. Sau khi vỗ hen xong lấy tay ấn và giữ đầu gà xuống thấp, lấy khăn vắt nước ấm pha muối trong chậu lên đầu, cổ và rửa vết thương cho gà. Xong xuôi vắt khăn khô và lau lót gà cho khô. Tránh không nên tắm gà cho ướt lông tèm nhẹp khi vừa đá xong trận đấu như một số nài nước hay làm mà chỉ nên lau lót qua cho sạch vết máu trên người là đủ. Pha muối với nước ấm có công dụng sát trùng và tránh cho gà bị sưng hay làm độc ngoài da. Phơi gà ngoài chỗ nắng ấm giúp gà mau khô các vết thương, buổi tối đến khi cho gà vào chuồng có thể dùng "Bài Rượu Thuốc" om gà của NguyễnNghĩa đã "kê toa" trong bài om bóp cho gà thì gà sẽ mau bình phục hơn và sau đó cứ vài ngày bóp rượu thuốc cho gà một lần thì chỉ độ 10 ngày gà sẽ phục hồi và lấy lại phong độ cũ. 


Nguyễn Nghĩa
Published: By: Nặc danh - 08:45